ธรรมะบรรยาย ปกครองแผ่นดินโดยธรรม ตอนที่ 2 (วันที่ 8 ธ.ค.56)

Submit to FacebookSubmit to Twitter

ธรรมะบรรยาย ปกครองแผ่นดินโดยธรรม ตอนที่ 2 (วันที่ 8 ธ.ค.56)

 

การปกครองแผ่นดินโดยธรรม ที่แน่ๆ ก็คือว่า ในระบบอธิปไตย จะมีอยู่ 3 ระบบ ที่พระพุทธเจ้าเทศน์ไว้ คือ อัตตาธิปไตย ถือบุคคลเป็นใหญ่ ที่เรามักจะบอกว่าเผด็จการบ้าง สมบูรณาญาสิทธิราชย์บ้าง ที่จริงประเทศเราไม่ใช่สมบูรณาญาสิทธิราชย์ ไม่เชื่อไปดูพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ว่าปกครองแบบไหน แล้วมาดูที่พระราชาของเราปกครองแบบไหน ของเราเป็นระบบคุณธรรม เป็นระบบพ่อปกครองลูก พ่อจะป้องกันทุกอย่างที่จะเป็นอันตรายกับลูก แต่ถูกกล่าวหาว่าเป็นระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ความจริงแล้วเป็นการปกครองแผ่นดินโดยธรรม สิ่งที่ไม่ดีที่จะเข้ามาสู่ประเทศชาติ พระราชาจะป้องกัน เวลามีการรัฐประหารก็เป็นแค่เฉพาะส่วนของผู้บริหาร ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องของพระราชา จะไม่กระทบกระเทือนประชาชน ใครมาเป็นพระราชาก็เหมือนกัน จะทำหน้าที่เหมือนพ่อดูแลลูก แล้วถ้าใครก็ตามทำหน้าที่พ่อไม่ดีเขาก็จะรัฐประหาร จะเป็นอย่างนี้มาตลอด นั่นคือของเราปกครองโดยธรรม

           ธรรมที่พ่อแม่ใช้ปกครองลูกคืออะไร คือพรหมวิหาร พรหมวิหารแปลว่าอะไร แปลว่าวิหารแห่งพรหม คำว่าวิหารแปลว่าที่อยู่ พรหมวิหารธรรม คือธรรมของที่อยู่แห่งพรหม หมายความว่าถ้าวิมานพรหม ธรรมะอันนี้ต้องเป็นธรรมะของวิมานพรหม ถ้าเป็นแท่นพรหม ธรรมะ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขานี้ ต้องเป็นธรรมะของแท่นพรหม ไม่ใช่ธรรมะของพรหม

           ถ้าหากว่าพรหมคือพ่อแม่ แท่นพรหมคือใคร คือลูก ฉะนั้น เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ต้องเป็นธรรมะของลูก ไม่ใช่ธรรมะของพ่อแม่ แล้วพรหมมีหน้าที่ทำอะไร ผู้สร้างใช่ไหม สร้างอะไร สร้างแท่นตัวเองนั่นแหละ เพราะฉะนั้นพรหมจึงต้องมีหน้า 4 หน้า เอาไว้มองดูแท่นของตัวเองว่า เมตตาถูกหรือยัง กรุณาถูกไหม มุทิตามอดกินหรือยัง อุเบกขาใช้ได้หรือเปล่า ไม่ใช่หมายความว่าพรหมปล่อยปละละเลยแท่นพรหม มาถึงเอาตังค์ไป ใช้ไม่ได้ ควรจะถอดออกจากตำแหน่งพรหมได้แล้ว

           เมื่อตรวจเห็นว่าเมตตาของแท่นพรหมไม่ดี พรหมต้องสร้างขึ้นมาใช่ไหม ต้องสร้างขึ้นใหม่ ดังนั้นเขาจึงมี

เครื่องมือให้พรหมซ่อมสร้างแท่นพรหมอยู่ 4 อย่าง พรหมถืออะไร ตรีศูล คฑา กงจักร และสังข์

           สังข์เอาไว้ทำอะไร สังข์ทำหน้าที่ 2 อย่าง หนึ่ง เวลาแท่นพรหมคือผู้ใต้บังคับบัญชาลูกหลานทำดี รดน้ำเขา ชมเชยเข ให้รางวัลเขา สอง เขาชักจะมีปัญหาแล้วเป่าสังข์เตือน จะขัามเขตแดนแล้วนะ พ้นแดนแล้วนะ  ต้องเตือนแล้ว เข้าใจไหม เป็นการป้องกันแท่น  พรหมใดต้องการจะรักษาแท่นตัวเองให้ดีต้องป้องกันอย่งนี้       

           คฑาเอาไว้ทำอะไร ถ้าสังข์เอาไม่อยู่เมื่อใด ถึงแม้จะเป่าจนกลายเป็นนกหวีดไปแล้วก็ตาม  ต้องคฑา  คือไม้เรียวใช่ไหม ถ้าจำเป็นหวดก้นเข้าไปสิ ปรากฏว่ารัฐบาลเรานี่อวดฉลาดกว่าพรพม หักคฑาครูทิ้ง ครูเลยทำหน้าที่ในฐานะความเป็นพรหมไม่ได้ หาคฑาไม่เจอ  เห็นรองเท้าที่สวมอยู่เข้าใจผิดคิดว่าเป็นคฑา  กว่าจะรู้ตัวอีกที ครูก็เผลอเอารองเท้าปาหน้านักเรียนแตกไปแล้ว เพราะการลงโทษจากต่ำๆ เบา ๆ เรื่อย ๆ ตามลำดับขึ้นมาทำไม่ได้ เราเป็นพ่อแม่อย่าให้รัฐบาลใหน ๆ มาหักไม้เรียวพ่อแม่อีกนะ  เราจะได้มีเครื่องมือไว้สอนลูกสอนหลานเราตั้งแต่เล็กๆ พอโตขึ้นเขาไม่มีคฑาตีหรอกใช่ไหม ไปทำอะไรผิดๆ ตีกัน ยิงกัน เสียชีวิตพิการเยอะแยะ เพราะว่าเราไม่ได้ปลูกฝังเขา  ถึงตอนนั้นจะโทษใครได้ ไม่ได้ใช้เครื่องมือพรหมในการซ่อมแท่นพรหมมาตั้งแต่แรก  ก็มักเป็นดังนี้

           อีกอันคือตรีศูล ถ้าหากคฑายังใช้ไม่ได้ต้องใช้ตรีศูล ตรีศูลนี่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อแล้วนะ ก็คือถ้าหากไม้เรียวไม่ได้ผลก็ต้องตัด ตัดอะไร ตัดค่าขนมบ้าง เขาไปเที่ยวกันก็ให้อยู่เฝ้าบ้านบ้าง หรืออื่นๆ

           จักร เป็นอาวุธระยะไกล บางทีอยู่กับพ่อกับแม่ สบายเกินไป ก็ให้ไปอยู่กับคนอื่นบ้าง ถึงไม่อยากให้ไปก็ต้องทำ พอเขาได้รับความลำบาก ก็จะรู้สึกว่าพ่อแม่เมตตาเขาขนาดไหน ก็จะปรับตัวได้ มีอยู่คนหนึ่งจำชื่อไม่ได้ มาเล่าให้ฟังว่าเขามีลูกชายคนเดียว เรียนม.ปลายแล้ว ไปเสียค่าหน่วยกิตไว้ก็ไม่ยอมไปเรียน พูดไปก็ทะเลาะกัน พ่อกับแม่ก็คุยกัน ที่สุดก็สรุปว่าใจอยากให้ลูกเรียนแต่ลูกก็ไม่เรียน พูดทีไรก็เถียง พ่อก็เลยบอกว่า ไม่เป็นไร ไม่ไปเรียนก็ไม่เป็นไร แต่ต้องหาเงินใช้เอง ที่พ่อแม่ให้เงินใช้เพราะเราเรียนหนังสือ ไปทำงานไม่ได้ ดังนั้นเมื่อเราไม่ไปเรียนหนังสือ ก็ต้องทำงานหาเงินใช้เอง ลูกก็ดีใจ แต่พ่อบอกว่าไม่ให้มาทำงานที่บริษัทพ่อ ต้องไปฝึกงานที่อื่นก่อน พ่อจึงเอาไปฝากให้ทำงานกับเพื่อน บอกเพื่อนไว้ว่าสามารถใช้งานลูกได้เหมือนคนงานทั่วๆ ไป ไม่ต้องเกรงใจว่าเป็นลูกเพื่อน พอโดนไม้นี้เข้าไม่ถึงเดือนก็กลับมาหาพ่อขอเรียนหนังสือต่อจนจบปริญญาโท มาตรการนี้เท่ากับการเนรเทศ เอาจักรขว้างใส่ อันนี้เป็นวิธีการใช้จักร เหมือนเนรเทศไปตายเอาดาบหน้า พรหมต้องมีอาวุธเหล่านี้ แล้วต้องใช้ตามขั้นตอนที่เหมาะสม

           เพราะฉะนั้นแท่นเมตตาพังก็ต้องซ่อม ต้องมีเครื่องมือเหล่านี้ซ่อม แท่นกรุณา แท่นความสงสาร ทะเลาะเบาะแว้งกัน ตีกัน อิจฉาริษยากัน แท่นมุทิตาใช้ไม่ได้แล้ว ก็จะต้องซ่อม ก็ต้องใช้อาวุธพวกนี้แหละ แท่นอุเบกขา คือ จิตไม่ยุติธรรม ลำเอียงทั้งๆ ที่เป็นพี่น้องกัน ลำเอียงเพราะรักกันบ้าง ลำเอียงเพราะชังกันบ้าง ลำเอียงเพราะกลัวบ้าง ลำเอียงเพราะเข้าใจผิดหลงผิดบ้าง ไม่มั่นคง เวลาทำอะไรโมโหก็โวยวายตึงตัง พวกนี้ไม่อุเบกขา ประเภทนี้พรหมนั่งอยู่สบายไหม ลำบากเข้าใจไหม ถ้าหากแท่นของเราถูกซ่อมไว้ให้ดี ถูกสร้างไว้ให้ดี ถูกพัฒนาให้ดี มีเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ลูกๆ มีความสามัคคีกันดี คนในหมู่งานมีความเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขากันอย่างมั่นคง พรหมที่นั่งอยู่ ผู้บังคับบัญชาก็ดี พ่อแม่ก็ดี สบายไหม มองเห็นชัดเจนใช่ไหม

           เราดูกันจริงๆ ก็คือว่า ในหลวงสมัยโบราณของเราใช้ธรรมะอันนี้เป็นตัวนำในการใช้อธิปไตย เพราะฉะนั้นประเทศชาติบ้านเมืองก็เลยร่มเย็นเป็นสุข ปัจจุบันในหลวงก็อยากได้อันนี้ ปฐมบรมราชโองการตรัสไว้ชัดเจน ว่า ถ้าพระองค์มาเป็นในหลวงแล้ว พระองค์ต้องการปกครองแผ่นดินโดยธรรม ใครที่เชิญมาต้องหาให้พระองค์ใช่ไหม เพื่ออะไร เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม แต่ทุกวันนี้สยามสุขไหม

           ปกครองแผ่นดินโดยธรรม ใครเอาอำนาจการบริหารการปกครองของพระองค์ไปใช้แทนพระองค์ ถือว่าเป็นผู้ที่ทำงานต่างพระเนตรพระกรรณของพระองค์ จะต้องสร้างแผ่นดินให้มีการปกครองแผ่นดินโดยธรรม ก็เริ่มตั้งแต่ตัวเขาลงมาต้องมีเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา หน่วยงานทุกหน่วยงานผู้บังคับบัญชาต้องมีเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา แล้วพยายามสร้างแท่นพรหมของตัวเองให้มีคุณธรรมก็คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ให้ได้ด้วยตาพรหมทั้ง 4 หน้า ไม่อย่างนั้นจะมีไว้ทำอะไรหน้าพรหม 4 หน้า ถ้าทำอย่างนี้ได้ตั้งแต่ครอบครัวไปถึงระดับบริหารประเทศ ในหลวงมีโอกาสที่จะได้ปกครองแผ่นดินโดยธรรมหรือยัง ทำได้เลยใช่ไหม ถ้าทำได้วันนี้บ้านเมืองก็สงบวันนี้ ไม่ต้องไปทะเลาะเบาะแว้งกัน

           ทุกวันนี้อุปายาส ความอึดอัดขัดใจคับแค้นใจมันเกิดขึ้น เมตตามีไหม กรุณาสงสารกันก็ไม่มี เอากันให้ตายไปเสียก็ได้ มุทิตายินดีด้วยกันก็ไม่มี อุเบกขาก็ไม่มี บ้านเมืองก็เลยเดือดร้อน ธรรมาธิปไตยจึงมีความสำคัญ

           คนคนเดียวปกครองประเทศ ถ้าหากว่าใช้ธรรมาธิปไตย ประเทศก็ร่มเย็นเป็นสุข หมู่คณะหรือประชาธิปไตยปกครองประเทศก็บริสุทธิ์เหมือนกัน เพราะฉะนั้นตรงนี้อาจารย์ฝากไว้โดยสังเขป ให้รู้ว่าถ้าเราจะเอาปกครองแผ่นดินโดยธรรมขึ้นมา ก็จะต้องทำหน้าที่ของตัวเองในหน้าที่ของตัวเอง ก็คือเป็นผู้บังคับบัญชาต้องสร้างแท่นพรหมให้มีเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา เราเองก็อยู่สบาย แล้วเวลาคนที่จะมาสืบต่อต่อไป เขาก็จะทำแบบนี้ ทุกอย่างก็จะร่มเย็นเป็นสุข เราทำอย่างนี้ได้บ้านเรายุติลงวันนี้ ไม่ต้องเดือดร้อนกันขนาดนี้

           ฉะนั้นเราที่จริงแก้ปัญหานี่ไม่ยากหรอก เพียงแค่ให้ทุกคนในบ้านเรามีศีล จบเลย ยุติเลยทันที เมืองอบายภูมิจะกลายเป็นเมืองมนุษย์ทันที ทุกวันนี้มันไม่ใช่ ศีลไม่ค่อยจะมีกัน

           ในที่สุดนี้ก็ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ตลอดจนบุญญาบารมีที่ท่านทั้งหลายได้ร่วมกันสร้างสรรค์อบรมมาในอดีตก็ดี ในปัจจุบันก็ดี หรือว่าในอนาคตก็ดี จงมารวมกันเป็นตบะเดชะเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ท่านทั้งหลายจงถึงซึ่งความสุขความเจริญ มีความสำเร็จในการดำเนินชีวิต คิดอะไรปรารถนาสิ่งใดก็ขอให้สิ่งนั้นพลันสำเร็จ พลันสำเร็จ พลันสำเร็จดังมโนรถด้วยกันทุกท่านทุกคนเทอญ